Cà phê Trung Nguyên muốn gặp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giải quyết chuyện đất đai

Ngày đăng: 11:28 AM, 07/03/2024 - Lượt xem: 103

Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên muốn gặp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng để giải quyết chuyện đất đai sau khi ngưng dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên muốn gặp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng để giải quyết chuyện đất đai sau khi ngưng dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

 

Ngày 24.7, ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đang giao Sở TN-MT phối hợp, xem xét đề nghị của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên (Tập đoàn Trung Nguyên), xin được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi có quyết định chấm dứt hoạt động dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend tại xã Lộc An, H.Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Trước đó, năm 2017, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An của Tập đoàn Trung Nguyên tại xã Lộc An, H.Bảo Lâm, với tổng mức đầu tư là 33 tỉ đồng.

Cà phê Trung Nguyên muốn gặp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giải quyết chuyện đất đai - Ảnh 1.

Cổng vào dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend được xây dựng cách đây gần 20 năm, sau khi Tập đoàn Trung Nguyên chuyển nhượng đất từ Công ty TNHH Tiến Đạt II

LÂM VIÊN

Dự án này có diện tích đất 15.529m2, gồm các công trình kiến trúc như xây dựng mới nhà bán hàng, nhà ở nhân viên, chòi, không gian cà phê ngoài trời, bể nước, hồ cảnh quan, bãi đậu xe…; đồng thời cải tạo các hạng mục khu triển lãm và kinh doanh cà phê, 3 nhà kho, nhà vệ sinh, văn phòng.

Chủ đầu tư cam kết thực hiện dự án từ cuối năm 2017 đến hết quý 3/2019 sẽ hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động. Thế nhưng, tháng 12.2021, Thanh tra Bộ KH-ĐT có kết luận số 9097/KL-BKHĐT, Tập đoàn Trung Nguyên mới hoàn thành các thủ tục pháp lý như ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; kế hoạch bảo vệ môi trường; chưa tiến hành đầu tư xây dựng, chậm tiến độ 4 năm, vi phạm quy định của luật Đất đai 2013.

Do đó, tháng 9.2022, tỉnh Lâm Đồng quyết định chấm dứt dự án đầu tư Khu Thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend tại xã Lộc An, đồng thời giao UBND H.Bảo Lâm quản lý diện tích đất sau khi thu hồi theo đúng quy định.

Đến tháng 5.2023, UBND H.Bảo Lâm báo cáo tỉnh Lâm Đồng xem xét, ban hành quyết định thu hồi diện tích đất tại dự án trên và giao cho UBND huyện để làm cơ sở quản lý theo quy định.

Mặc dù có chủ trương thu hồi đất, nhưng đến ngày 14.6.2023, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên có văn số 01/23/BC-TNL-LA gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị chấp thuận cho Tập đoàn Trung Nguyên được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

Cà phê Trung Nguyên muốn gặp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giải quyết chuyện đất đai - Ảnh 3.

Tổng thể lô đất thuộc dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend

LÂM VIÊN

Văn bản trên nêu rõ nguồn gốc sử dụng đất, vào năm 2002, Tập đoàn Trung Nguyên chuyển nhượng từ Công ty TNHH Tiến Đạt II 4.337mvà đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp GCNQSDĐ số 00100/QĐ ngày 24.4.2002, diện tích này không phải tỉnh Lâm Đồng giao đất.

Do đó, Tập đoàn Trung Nguyên xin được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất và bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất cho nhà đầu tư khác theo quy định của pháp luật đối với diện tích 4.337m2 nêu trên.

Thế nhưng, tỉnh Lâm Đồng chưa có phản hồi nên ngày 13.7.2023, Tập đoàn Trung Nguyên tiếp tục có văn bản số 03/CV-TNL-LA đề nghị Sở TN-MT và tỉnh Lâm Đồng sớm giải quyết cho chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên diện tích 4.337m2, theo GCNQSDĐ mà tỉnh Lâm Đồng đã cấp cho Tập đoàn Trung Nguyên.

Cà phê Trung Nguyên muốn gặp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giải quyết chuyện đất đai - Ảnh 4.

Biểu tượng của cà phê Trung Nguyên còn lưu dấu tại xã Lộc An

LÂM VIÊN

Tập đoàn Trung Nguyên đề nghị Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tạo điều kiện và sắp xếp cho tập đoàn có buổi làm việc vào ngày 26.7.2023 để giải quyết đề nghị của Tập đoàn Trung Nguyên sau khi chấm dứt dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

Chiều 24.7, ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, mỗi tháng lãnh đạo tỉnh đều có lịch tiếp các doanh nghiệp (khoảng từ ngày 20 - 25), nếu Tập đoàn Trung Nguyên có việc cần trao đổi, giải quyết có thể sắp xếp đến để gặp. Với đề nghị của Tập đoàn Trung Nguyên, xin được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ở xã Lộc An, tỉnh đang giao Sở TN-MT kiểm tra và đề xuất UBND tỉnh trước ngày 10.8.2023.

Lợi thế cho bất động sản nghỉ dưỡng Mũi Né

Lợi thế cho bất động sản nghỉ dưỡng Mũi Né

11:28 AM, 07/03/2024
Mũi Né nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) hơn 20 km về phía Đông Bắc, là điểm đến du lịch nổi tiếng của thành phố. Nơi đây sở hữu khí hậu nhiệt đới đặc trưng, nhiều nắng và gió, bãi biển trong xanh, bao quanh là cảnh quan hoang sơ có thể đón du khách quanh năm.
NAI Global khai trương văn phòng tại Việt Nam

NAI Global khai trương văn phòng tại Việt Nam

11:28 AM, 07/03/2024
NAI Vietnam cung cấp dịch vụ tham vấn chiến lược, tư vấn các dịch vụ liên quan bất động sản cho chủ đầu tư, chủ sở hữu và khách hàng.
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng vẫn đổ nhiều vào bất động sản

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng vẫn đổ nhiều vào bất động sản

11:28 AM, 07/03/2024
Tại hội nghị với doanh nghiệp bất động sản ngày 8/2, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú một lần nữa khẳng định, nhà điều hành không siết chặt tín dụng bất động sản và xem nhu cầu vay (không nhằm để kinh doanh bất động sản) bình đẳng như các lĩnh vực khác.
Lợi thế không gian xanh tại dự án BerRiver Jardin

Lợi thế không gian xanh tại dự án BerRiver Jardin

11:28 AM, 07/03/2024
Tổ hợp chung cư BerRiver Jardin mang đến cho cư dân không gian sống xanh nhưng vẫn gần gũi với nhịp sống sôi động của trung tâm thành phố.
Zalo Chat
Gọi ngay: 0932274472